เพทาย (Natural Zircon)

เพทาย

เพทาย ( White Zircon) จัดว่าเป็นพลอยที่มีการเล่นเเสงใกล้เคียงกับเพชรมากที่สุดจึงเป็นที่นิยมของผู้ที่ชื่นชอบในตัวพลอยที่เหมือนเพชร สามารถใส่ได้ติดหูเป็นประจำทุกวันโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเข้ากันของเสื้อผ้า เพทายที่มีเเพร่หลายพบได้มากมีอยู่ด้วยกันสามสีคือ สีขาวเพชร สีฟ้าเข้ม เเละ สีน้ำตาล สีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ สีขาวเพชรเเละสีฟ้าเข้ม โดยเพทายสีฟ้าเข้มตามธรรมชาติจะเป็นเพทางที่มีราคาสูงเเละหายากที่สุด

ที่มาเเละความเชื่อของ เพทาย

เพทาย หรือ zircon มาจากภาษาเปอเซียที่เเปลว่า สีทอง เเต่ในความเป็นจริงเเล้ว เพทายมีหลายสี สีที่ได้รับความนิยมคือสีเพชร เเละ สีฟ้าเข้ม ด้วยความที่เพทายเป็นพลอยที่มีความใกล้เคียงกับเพชร ต่างกันที่ค่าความเเข็งเเรงของตัวเนื้อพลอย มีค่าความหักเหเเสงที่จัดได้ว่า เล่นเเสงเล่นไฟ ในสมัยก่อนเพทายจึงถูกนำมาประดับบนตัวเรือนในเครื่องประดับเพราะราคาเข้าถึงง่ายเเละความสวยงายตามธรรมชาติใกล้เคียงกัน มีประวัติการค้นพบเพทายในเครื่องประดับมาตั้งเเต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 6 ปัจจุบัน เพทาย พบได้มากใน กัมพูชา ไทย เเละ ศรีลังกา เป็นพลอยทีจัดได้ว่าเป็น 1 ในพลอยมงคลนพเก้าตามความเชื่อของฝั่งเอเชีย เพทายสีฟ้าเข้มเป็นพลอยประจำเดือนธันวาคม เเละยังเป็นพลอยที่ส่งเสริมความมั่งคั่งให้กับผู้เป็นเจ้าของอีกด้วย

เพทายสีอะไร
ขอบคุณภาพจาก www.gemstonist.com

สามารถดูต่างหูเพทายของร้าน (แล)หรือสั่งทำตามแบบที่ต้องการได้ทุกแบบ ได้ตามลิ้งนี้ >>>  ต่างหูเพทาย

CZ กับ White Zircon ต่างกันอย่างไร

Cubic Zirconia หรือ CZ กับ เพทาย หรือ White Zircon เเตกต่างกันอย่างมาก CZ พบได้ทั่วไปตามท้องตลาด มีความคล้ายเพชรเเต่เป็นของที่คนสร้างขึ้นมาเป็นเพชรปลอม ในขณะที่ White Zircon เป็นพลอยเเท้ที่มีลักษณะเหมือนเพชรเเท้เเต่เป็นพลอยเเท้ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ต้องผ่านขั้นตอน ขุด เผา เเละเจียระไน มีขั้นตอนการคัดเกรดจึงถือว่าเพทายจึงเป็นพลอยที่คุ้มค่าในการลงทุนมากกว่า

เพทาย
ขอบคุณภาพจาก https://m.indiamart.com/

White Zircon

Zircon is a type of mineral known as nesosilicates, the color of natural Zircon can range from diamond-like to blue and brown. The popularity among natural zircon is due to its stunning facets that make the stone play of light very similar to real diamond. Natural white zircon is cheaper and worth the investment when it comes to everyday accessories.

The meaning of White Zircon

Due to its amazing brightness and high refractive index, White Zircon often associated with life fully shines with wisdom. It’s often used as a symbol of good fortune for the wearer. The word “Zircon” derives from the Persian word “Jargoon” meaning gold-hued. However, natural zircon can be found in various colors such as yellow, red, brown, white and blue. Natural Zircon is most commonly found in Asia such as Cambodia, Thailand, and Burma.

What is the difference between Cubic Zirconia and Zircon?

The most common misconception between two diamond alternates is between CZ or Cubic Zirconia and Natural Zircon. The two comparisons are very much different. CZ or Cubic Zirconia are man-made produced in a lab using zirconium oxide, whereas natural Zircon are formed in the crust of earth. It occurs in many colors from transparent white, brown, and the most sought after blue. “The play of colors” from Natural Zircon made its more worth the investment in the long run.

 

ร้าน RARE ( ผู้ผลิตและจำหน่ายต่างหูอัญมณีอันดับ 1 ของประเทศไทย)

Collection

ต่างหูมรกต (Emerald)

ต่างหูโกเมน  (Garnet)

ต่างหูเพทาย  (White Zircon)

ต่างหูโรโดไลด์  (Rhodolite)

ต่างหูเพทายฟ้า  (Blue Zircon)

ต่างหูมูนสโตน (Rainbow Moonstone)

ต่างหูอความารีน (Aquamarine)

ต่างหูโอปอล  (Opal)

ต่างหูโอปอลไฟ  (Fire Opal)

ต่างหูแทนซาไนท์ (Tanzanite)

ต่างหูนิล (Black Spinel)

ต่างหูทัวร์มาลีน (Tourmaline)

ต่างหูอเมทิส (Amethyst)

ต่างหูเขียวส่องไบคัลเลอร์

ต่างหูเขียวส่อง (Green Sapphire)

ต่างหูทับทิม  (Ruby)

ต่างหูไพลิน  (Blue Sapphire)

 *** ร้านแล (RARE)
***
ผู้ผลิตและจำหน่ายต่างหูพลอยแท้ทุกชนิดจากแหล่งพลอยหายากเจ้าแรกในไทย

สนใจติดตามเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพลอย หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามช่องทางนี้เลยจ้า