มูนสโตน (Rainbow Moonstone)

ที่มาเเละความเชื่อของมูนสโตน

เเม้ว่ามูนสโตนจะเป็นที่ชื่นชอบในฐานะพลอยมงคลในประวัติศาสตร์ ไม่ว่าในประเทศไทย หรือ ประเทศอินเดีย ความนิยมในตัวพลอยมูนสโตนเริ่มเป็นที่เด่นชัดขึ้นในปีคริสตศักราช 1900 ในยุคศิลปะอาร์ต นูโว เมื่อมูนสโตนถูกนำมาตกเเต่งในเครื่องประดับ เเต่ไม่นานหลังจากนั้นก็เสื่อมความนิยมลง จนได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในปี 1960 สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

โดยความนิยมในตัวมูนสโตนนั้นมีจุดเชื่อมโยงหลักเรื่องส่งเสริมพลังในตัวผู้เป็นเจ้าของ ในเรื่องความเชื่อที่มากับพลอยมูนสโตน หลากหลายสำนักเห็นตรงกันว่าเป็นพลอยที่มีจุดเชื่อมโยงกับพลังของเพศหญิง พลังของดวงจันทร์ มีความสามารถในการเสริมสร้างสเน่ห์ เเละ ความมั่นใจในการยอมรับความเปลี่ยนเเปลงของชีวิต ทำให้เจ้าของมีความกล้าหาญเผชิญอุปสรรคต่างๆในชีวิตอย่างไม่หวาดกลัวต่อสิ่งใดๆ

มูนสโตน

มูนสโตน ต่างกับ โอปอลไลต์อย่างไร

นักสะสมพลอยควรจะรู้ข้อเเตกต่างระหว่างมูนสโตนเเละโอปอลไลต์ พลอยมูนสโตนเป็นพลอยเเท้ในขณะที่โอปอลไลต์เป็นพลอยเทียม หรือ พลอยสังเคราะห์ หากไม่รู้เท่าทันจะมีผู้ลงขายพลอยมูนสโตนโดยใช้คำนำหน้าว่า โอปอลไลต์ มูนสโตน เพื่อทำให้ผู้ซื้อสับสนว่าเป็นชนิดหนึ่งของมูนสโตน โอปอลไลต์มีความคล้ายคลึงมูนสโตนเป็นอย่างมากผู้ซื้อพลอยจึงควรซื้อจากเเหล่งที่มั่นใจ

นอกจากนี้ผู้สวมใส่หรือผู้ที่ชื่นชอบในพลอยมูนสโตนควรคำนึงการลงตัวเรือน มูนสโตนเป็นพลอยที่เหมาะจะทำเป็นต่างหุเพราะทนต่อการใช้งานประจำวันมากกว่าเเหวน หากตั้งใจลงตัวเรือนเเหวนควรเลือกตัวเรือนที่ป้องกันพลอยเเละควรใช้ช่างฝังที่ชำนาญการฝังพลอยมูนสโตนเป็นพิเศษ

สามารถดูต่างหูมูนสโตนของร้าน (แล) หรือสั่งทำตามแบบที่ต้องการได้ทุกแบบ ได้ตามลิ้งนี้ >>>  ต่างหูมูนสโตน

ต่างหูมูนสโตน • Rainbow Moonstone

จี้มูนสโตน 8mm – รหัส PM 1

1,400฿

Moonstone

The gemstone that has long been mentioned in literature and lore, Moonstone has gained the reputation as the gemstone with connection to the moon. The reflective blue, gold, and white of the gemstone is known as “Adularessence” making moonstone one of the most unique gems to wear during night time.

มูนสโตนความหมาย
ขอบคุณภาพจาก https://m.indiamart.com

Moonstone History and Lore

The origin story of the Moonstone is as interesting as the stone. Some believe that due to the gemstone’s natural reflective quality, it was created by the moonbeams. The beauty of Moonstone is also enhanced by moonlight making it one of the most beautiful gemstones to wear under candle light.

ต่างหูเรนโบว์มูนสโตน

Insert content here…

Moonstone VS Opalite

Most inexperienced gem collectors often confuse natural gemstone such as moonstone with opalite which is man-made. It looks very similar but often marketed as Opalite moonstone. Natural moonstone can be milky looking in color or have the reflective blue or golden. Natural moonstone is perfect as earrings, however if set as a center stone piece for rings one has to be mindful since natural moonstone can be damaged if it comes into contact with force from everyday wear .

 

ร้าน RARE ( ผู้ผลิตและจำหน่ายต่างหูอัญมณีอันดับ 1 ของประเทศไทย)

Collection

ต่างหูมรกต (Emerald)

ต่างหูโกเมน  (Garnet)

ต่างหูเพทาย  (White Zircon)

ต่างหูโรโดไลด์  (Rhodolite)

ต่างหูเพทายฟ้า  (Blue Zircon)

ต่างหูมูนสโตน (Rainbow Moonstone)

ต่างหูอความารีน (Aquamarine)

ต่างหูโอปอล  (Opal)

ต่างหูโอปอลไฟ  (Fire Opal)

ต่างหูแทนซาไนท์ (Tanzanite)

ต่างหูนิล (Black Spinel)

ต่างหูทัวร์มาลีน (Tourmaline)

ต่างหูอเมทิส (Amethyst)

ต่างหูเขียวส่องไบคัลเลอร์

ต่างหูเขียวส่อง (Green Sapphire)

ต่างหูทับทิม  (Ruby)

ต่างหูไพลิน  (Blue Sapphire)

 *** ร้านแล (RARE)
***
ผู้ผลิตและจำหน่ายต่างหูพลอยแท้ทุกชนิดจากแหล่งพลอยหายากเจ้าแรกในไทย

สนใจติดตามเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพลอย หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามช่องทางนี้เลยจ้า